Nếu như bể bơi gia đình chỉ phục vụ cho nhu cầu bơi lội của các thanh viên trong gia đình, số lượng người bơi ít và hoạt động thường không liên tục thì bể bơi công cộng lại hoàn toàn ngược lại. Bể bơi công cộng đáp ứng nhu cầu bơi lội của rất nhiều người, tần suất hoạt động cao do đó, khi thiết kế bản vẽ xây dựng bể bơi công cộng cần tuân theo các yêu cầu riêng biệt và mang tính quy chuẩn.

Giá trị cộng đồng của bể bơi công cộng


Bể bơi công cộng có rất nhiều lợi ích thiết thực, nó mang những giá trị công đồng sâu sắc, thể hiện một mặt không nhỏ của dạng phúc lợi xã hội mà bất cứ một đất nước nào cũng cần hướng đến.
be-boi-cong-cong
Bể bơi công cộng là công trình dân sinh phục vụ bơi lội của số đông

Môn bơi lội được coi là môn thể thao vàng đối với sự phát triển toàn diện cho sức khỏe. Với một đất nước có địa hình đa phần là ao, hồ, sông suối, biển cả thì việc trang bị bơi lội và các kĩ năng xử lý tình huống dưới nước quan trọng hơn bao giờ hết. Trong các kỳ đại hội thể thao quốc tế, môn bơi lội luôn là môn thi đấu hấp dẫn nhất và khiến nhiều khán giả bất ngờ nhất. Do đó, trước tầm quan trọng của chúng đã khiến cho việc học bơi và biết bơi là điều cực kỳ quan trọng. Nhất là khi tỷ lệ người đuối nước năm nào cũng luôn ở mức cao và đáng báo động như hiện nay.

Ngoài các lớp học bơi cơ bản do nhà nước, bộ giáo dục phổ cập tại các trường học, trường dạy nghề, trung tâm thể dục thể thao thì việc tham gia học bơi ở các bể bơi công cộng là giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng đuối nước. Không chỉ vậy, bể bơi công cộng là nơi giải trí, vui chơi không chỉ của trẻ em mà của người lớn vào mỗi dịp cuối tuần.

Đặc điểm của bể bơi công cộng


Đặc điểm của bể bơi công cộng là diện tích lớn, phục vụ một lúc nhiều người, và chúng thường được bố trí trong các không gian cũng rất thoáng đáng, diện tích xung quanh rộng rãi. Các bể bơi này thường sẽ được thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật.
ban-ve-be-boi-cong-cong
Bể bơi công cộng diện tích rộng, không gian thoáng

Do đặc điểm đa phần bể bơi công cộng xây dựng ngoài trời, hàng ngày phải hứng cát bụi từ ngoài bay vào, cáu ghét do người bơi thải ra vì vậy nước rất mau bị đục. Hơn nữa, tần suất bể bơi làm việc liên tục, phục vụ hàng chục, hàng trăm lượt bơi mỗi ngày, thậm chí với những bể quy mô lớn có thể lên hàng ngàn người, nhất là trong dịp nắng nóng, những chất hữu cơ do con người thải ra trong quá trình bơi lội là điều kiện rất tốt cho rong tảo, vi khuẩn phát triển. Do đó, việc lọc và xử lý nước nhằm giữ lại các cặn bẩn và rong tảo để đảm bảo chất lượng nước bể bơi là rất quan trọng. Đây là lý do giải thích tại sao, khi thiết kế bể bơi công cộng, hệ thống bơm lọc luôn được quan tâm hàng đầu.

Kèm theo hệ thống lọc là hệ thống tự động điều chỉnh độ PH và nồng độ Clor trong nước. Do đó, thiết kế bể bơi công cộng tính đến các yêu cầu đảm bảo cho hệ thống xử lý nước và cân bằng độ pH ở mức tốt nhất, đáp ứng quy chuẩn nước cho bể bơi, tránh gây hại cho sức khỏe.

Để bể bơi công cộng được xây dựng hoàn hảo, đúng với các yêu cầu về kĩ thuật và quy định chung của quốc tế đòi hỏi phải có bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng.

Bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng


Bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng đang áp dụng theo tiêu chuẩn TCXDVN 288: 2004, ứng với các bản vẽ thiết kế hồ bơi công cộng phổ biến ở Việt Nam, cụ thể: bản vẽ thiết kế bể bơi dành cho từng loại đối tượng khác nhau. Ví dụ như bể bơi dành cho trường mẫu giáo (diện tích là từ 50 – 100 m2, kiểu dáng đơn giản, thoáng để dễ quản lý cháu. Sàn bể dùng gạch có rãnh tránh trơn trượt. Độ sâu từ 0.4 – 0.6m, không sử dụng máng tràn mà nên thay bằng skimmer); bản vẽ thiết kế hồ bơi dành cho trường tiểu học diện tích 150 – 300m2, độ sâu 0.8 – 1.2m.

Thiết kế kích thước hồ bơi cần phù hợp với tiêu chuẩn và mục đích sử dụng như thi đấu hay tập luyện. Với đối tượng học sinh, sinh viên thì bản vẽ thiết kế hồ bơi được thiết kế theo tiêu chuẩn của ngành thể dục thể thao. Đối với bản vẽ thiết kếbể bơi kinh doanh cũng tùy vào điều kiện kinh doanh của nhà đầu tư, quy mô lớn hay nhỏ…

Một nguyên tắc cơ bản nhất khi thiết kế bản vẽ cho bể bơi công cộng cần lưu ý là nước đẩy vào từ đầu nông và hút ra từ đầu sâu và được bố trí sao cho tận dụng được tối đa công suất lọc. Nhiều bể đầu đẩy vào và đầu hút ra quá gần nhau nên nước sau khi được lọc và xử lý sạch đưa vào bể đã lại quay vào lọc lại trong khi đó nước bẩn tồn lại trong bể cứ luẩn quẩn tại các góc bể. Do đó, cần lựa chọn thiết bị bơm lọc có công suất phù hợp.
Được đánh giá là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thiết kế các công trình bể bơi khác nhau trong đó có cả bể bơi công cộng, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico đã tư vấn thi công lắp đặt cho rất nhiều đơn vị trên cả nước. Để tìm hiểu thêm về bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng và các loại thiết bị bể bơi vui lòng liên hệ 0986 168 007.