Bể bơi gia đình hay bể công cộng cũng đều là công trình có giá trị đầu tư lớn, vì vậy trước khi thi công một phần không thể thiếu đó là cần có bản vẽ thiết kế trước. vai trò của bản vẽ thiết kế là gì, những bước thực hiện và những lưu ý trong bản vẽ như thế nào, bài viết bài thietkebeboi.com sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về bản vẽ bể bơi gia đình.

Bản vẽ bể bơi gia đình là gì?


Bản vẽ bể bơi là thiết kế đảm bảo thể hiện được đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và các chi tiết, bộ phận, hạng mục cấu tạo nên công trình đó được tính toán một cách kỹ lưỡng với địa hình thực tế, đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu và các điều kiện để thi công. Bản vẽ bể bơi gia đình là bản vẽ chi tiết được lên thiết kế dựa vào bối cảnh của từng gia đình, hoặc các yêu cầu có tính riêng biệt của các chủ đầu tư.
ban-ve-ho-boi-gia-dinh
Vai trò của bản vẽ hồ bơi gia đình

Để có thể xây dựng được một bể bơi hoàn chỉnh, chất lượng và an toàn lại đúng với những yêu cầu, mong muốn của các chủ đầu tư, trước khi thi công cần lên được bản vẽ chi tiết. Đây là công đoạn bắt buộc và không thể thiếu. bản vẽ có vai trò quan trọng trong việc xác định được định hướng xây dựng bao gồm: hình dáng, cấu tạo, mô hình bể bơi và các giải pháp công nghệ sẽ thực hiện; bản vẽ cũng thể hiện được các phối cảnh xung quanh, đảm bảo sự hài hòa giữa không gian sống…
Bên cạnh đó, bản vẽ cũng giúp các chủ đầu tư xác định công trình bao gồm những hạng mục lớn nhỏ như thế nào, khối lượng công việc cần có để đưa ra được đơn giá xây dựng, đồng thời dự trù tương đối chính xác về các khoản ngân sách cho công trình, tính toán được chi phí từng hạng mục, tránh lạm phát quá nhiều dẫn đến không thể kiểm soát…
Bản vẽ cũng chính là “hoa tiêu” giúp cho thợ kỹ thuật thi công một cách chính xác và dễ dàng như yêu cầu mong muốn và những giải pháp tính tóa đã được lên trong bản vẽ.


Quy trình để lên bản vẽ hồ bơi gia đình


Không phải tự nhiên, người thiết kế có thể lên ngay được một bản vẽ chi tiết như đúng yêu cầu, mà phải trải qua rất nhiều công đoạn cùng sự khảo sát thực tế từ địa điểm xây dựng…Quy trình đó được tiến hành theo từng bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của chủ đầu tư:

Bất kỳ chủ đầu tư nào khi có ý định xậy dựng bể bơi cũng đã có trong đầu những ý tưởng riêng về công trình của mình về hình dáng, kích thước hay những hạng mục nhỏ liên quan…, điều mà các đơn vị xây dựng bể bơi cần làm đó là lắng nghe mong muốn của các khách hàng để có thể tư vấn những phương án tối ưu nhất giúp họ đạt được kỳ vọng. Tránh trường hợp không hỏi rõ mong muốn của chủ đầu tư mà tiến hành lên bản vẽ, thiết kế theo suy nghĩ của mình; tuy nhiên sau khi hoàn thành lại không được chủ đầu tư chấp nhận và phải làm lại thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.Trong bước này bạn cần xác định rõ mong muốn của chủ đầu tư là gì: bể có kích thước như thế nào, dành cho đối tượng nào, bao gồm các hạng mục nào, đến hình dáng, trang bị như thế nào cho phù hợp.…? Càng xác định chi tiết thì việc lên bản vẽ bể bơi gia đình càng cụ thể rõ ràng

Bước 2: Khảo sát địa hình thực tế từ gia đình

Để có thể lên được bản vẽ, bước khảo sát là vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Người thiết kế cần xem xét kỹ lưỡng thổ nhưỡng khu vực thiết kế, các vấn đề xung quanh liên quan như: hướng nhà, hướng xây dựng bể, không gian bối cảnh xung quanh …Đo đạc chính xác các thông số về kích thước.
Sau khi khảo sát bạn cần ghi chú lại tất cả những điều đó, nếu có những vấn đề không phù hợp vói mong muốn của chủ đầu tư thì cần bàn bạc lại và có phương án giải quyết ngay để không làm ảnh hưởng tới bản thiết kế cũng chính là công trình sau này.
 
Bước 3: Phác thảo bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình

Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin để tiến hành cho việc lên bản thiết kế thì người thiết kế cần lên bản vẽ sơ bộ về ý tưởng. Việc phác họa ý tưởng sẽ giúp người xem nắm được những thông tin cơ bản của bể bơi, khi chủ đầu tư chấp nhận về ý tưởng thì đi vào thiết kế chi tiết, rõ ràng, lập bản vẽ 3D về phối cảnh.
 
Bước 4: Thống nhất bản vẽ với chủ đầu tư

Khi  bản vẽ hoàn thiện, cần một lần nữa thống nhất về bản vẽ với chủ đầu tư, để khách hàng co thể hình dung ra chính xác hình ảnh về công trình của mình sau khi xây dựng: về bố cục, phối cảnh, các hạng mục cần có, các giải háp về công cụ, vị trí đặt thiết bị vận hành...nếu khách hàng chưa hài lòng thì tiếp tục bổ sung chỉnh sửa. Nếu khách hàng đã hoàn toàn đồng ý thì bắt đầu bàn giao cho bộ phận giám sát và tiến hành thi công.
Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình mặc dù không quá phức tạp với nhiều hạng mục phong nhú như bể kinh doanh, bể tập thể, bể thi đấu…. tuy nhiên nó lại đòi hỏi cao về độ thẩm mỹ, và phù hợp với bối cảnh của gia đình vì vậy yêu cầu về độ tỉ mỉ, chi tiết cao. Trên đây là một vài thông tin hữu ích khi thiết kế bản vẽ bể bơi gia đình, hi vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình xây dựng một hồ bơi hoàn chỉnh.