Bể bơi là một trong những hạng mục công trình lớn, đòi hỏi cao về sự an toàn và bền bỉ vì vậy vấn đề quan trọng khi xây dựng công trình này chính là kết cấu bể . Để không dẫn đến sai sót cũng như thuận lợi cho quá trình thi công, trước khi tiến hành không thể thiếu một bản vẽ kết cấu bể bơi.

Bản vẽ kết cấu bể bơi là gì?

Kết cấu bể bơi là bộ phận chịu lực chính của công trình bể bơi. Kết cấu bao gồm nhiều bộ phận (hay còn gọi là cấu kiện) như: móng, sàn, dầm, cột, vách…. Kết cấu mỗi công trình thường được làm bằng các loại vật liệu gạch đá, bê tông cốt thép, thép và gỗ. Một công trình phần kết cấu luôn là khâu quan trọng nhất , phải xây dựng làm sao đảm bảo các độ bền, cứng và ổn định. Đặc biệt là đối với bể bơi, với khối lượng nước lớn càng cần đảm bảo độ chịu lực cao để mang đến sự an toàn cho người sử dụng.
Bản vẽ kết cấu bể bơi chính là bản vẽ thiết kế trước khi thi công nhằm tính toán các thông số chi tiết; nhìn vào bản vẽ các chuyên viên kỹ thuật có thể hiểu được cần thiết kế và sử dụng nguyên vật liệu thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho công trình.
ban-ve-3d-ket-cau-be-boi
Bản vẽ 3D kết cấu bể bơi

Vai trò của bản vẽ kết cấu bể bơi trong xây dựng

Như đã nói ở trên, bản vẽ giúp tính toán chính xác các thông số kỹ thuật cụ thể để có thể đảm bảo chất lượng công trình theo ý muốn. Vì vậy nó có vai trò quan trọng đối với toàn bộ quá trình thi công công trình:
-         Giúp cho các kỹ thuật viên dễ dàng triển khai đúng và chuẩn các hạng mục
-         Tính toán số lượng, tỉ lệ nguyên vật liệu cần có cho kết cấu nhằm không bị hao hụt hay mua quá nhiều dẫn đến thừa và lãng phí tài nguyên.
-         Giúp quá trình thi công nhanh và chính xác hơn
-         Có bản vẽ vừa tính toán được chính xác độ bền, chịu lực cao vừa giúp điều chỉnh được yếu tố thẩm mỹ của công trình.
-         Bản vẽ giúp chủ đầu tư theo dõi được tiến trình thi công các hạng mục, hoặc sắp xếp thời gian cho từng hạng mục một cách chính xác.

Quy trình để lên một bản vẽ kết cấu bể bơi:

Bước 1: Khảo sát địa hình

Tùy thuộc vào mỗi loại địa hình cũng như các điều kiện khác nhau về thổ nhưỡng dân cư, kết cấu đất, đá…mà mỗi địa hình thực tế có những yêu cầu khác nhau về kết cấu. vì vậy trước khi có thể lên được bản vẽ về kết cấu thì cần khảo sát kỹ lưỡng để có thể tính toán được với địa hình này thì cần đào mong bao nhiêu, dầm bao nhiêu, các cột, vách được đặt như thế nào là hiệu quả nhất….
Đo đạc chính xác và đưa ra được các kích thước, thông số cụ thể về địa hình cũng như những yêu cầu công trình bể bơi mà chủ đầu tư đã đưa ra.

Bước 2: Tính toán, đo lường nguyên vật liệu

Sau khi khảo sát về thổ nhưỡng, các chuyên gia phân tích có thể tính toán một cách chính xác những thông số cần dùng, khối lượng nguyên vật liệu cho từng bộ phận, từng giai đoạn trong kết cấu. Cần phải tính toán chính xác để có thể trang bị khối lượng vật liệu vừa nhất, tránh bị thiếu hụt nhưng cũng tránh để bị thừa thãi nhiều.

Bước 3: Lên bản vẽ kết cấu bể bơi

Sau khi đã có những thông số cụ thể, đồng thời có những trải nghiệm thực tế về địa hình, thổ nhưỡng, cùng tham khảo các yêu cầu cảu chủ đầu tư… thì đây là lúc các chuyên viên kỹ thuật cần phải tổng hợp và vẽ ra một cách chi tiết trong bản vẽ kết cấu từng hạng mục, từng bộ phận để đưa vào thi công một cách chính xác và nhanh gọn nhất.

Bước 4: Thống nhất bản vẽ kết cấu với chủ đầu tư

Sau khi đã lên được bản vẽ chi tiết, người thiết kế cần thống nhất lại với chủ đầu tư: nếu chủ đầu tư đồng ý thì bản vẽ được thông qua và chuyển xuống bộ phận giám sát thi công; nếu bản vẽ cần điều chỉnh thì thiết kế bổ sung lại đến khi nào được dông qua mới đưa vào thực hiện.

thi-cong-ket-cau-be-boi
Thi công kết cấu bể bơi

Có thể nói bản vẽ kết cấu bể bơi là vô cùng quan trọng cần độ chính xác cao và chi tiết, vì đây là hạng mục quan trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của toàn bộ quá trình hoạt động của công trình sau này. Vì vậy các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý.