Bể bơi thông minh là xu hướng xây dựng bể bơi hiện nay. Tuy nhiên trước khi xây dựng, một điều quan trọng không thể thiếu đó là lên bản vẽ bể bơi thông minh. Đây là tài liệu quan trọng giúp các chủ đầu tư có thể hình dung một cách rõ nét các hạng mục cần có của công trình cũng như nhìn vào bản vẽ có thể theo dõi tiến trình thi công chính xác.

ban-ve-be-boi-thong-minh
Bản vẽ bể bơi thông minh
Vì sao cần có bản vẽ bể bơi thông minh

Nhu cầu xây dựng bể bơi ngày càng cao, nhiều chủ đầu tư càng muốn thực hiện nhanh xong công trình mà lại không thực sự chú trọng một trong những bước quan trọng nhất trước khi thi công đó chính là lên bản vẽ. Bản vẽ bể bơi thông minh sẽ thể hiện được chi tiết đầy đủ mọi yếu tố, mọi hạng mục cho công trình đó. Nhìn vào bản vẽ các chủ đầu tư cũng như kỹ thuật viện có thể hình dung ra công trình sau khi được hoàn thiện sẽ như thế nào. Bản vẽ đồng thời cũng thể hiện được bối cảnh xung quanh, không gian xung quanh bể bơi như thế nào có phù hợp không, tiện ích và hợp phong thủy hay không….
Do đó đây là bước bắt buộc và không thể thiếu trước khi xây dựng bể bơi. Bản vẽ càng chi tiết thì việc thi công càng dễ dàng, không bỏ sót hạng mục cũng như các chi tiết quan trọng khi thi công.

Các bước để lên một bản vẽ bể bơi thông minh

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của khách hàng

Bất kỳ chủ đầu tư nào có ý định xậy dựng bể bơi cũng đã có trong đầu những ý tưởng riêng về công trình của mình, điều mà các đơn vị xây dựng bể bơi cần làm là lắng nghe mong muốn của các chủ đầu tư để có thể tư vấn những phương án tối ưu nhất giúp họ đạt được kỳ vọng. Tránh trường hợp không hỏi rõ mong muốn của chủ đầu tư mà tiến hành lên bản vẽ, thiết kế theo  suy nghĩ cảu mình; sau khi hoàn thành lại không được chủ đầu tư chấp nhận thì sẽ rất mất công.
Trong bước này bạn cần xác định rõ mong muốn của chủ đầu tư là: thiết kế bể bơi với mục đích gì: là bể kinh doanh hay gia đình, mong muốn thiết kế theo phong cách nào, hình dáng, diện tích như thế nào…? Càng hi tiết thì việc lên bản vẽ bể bơi thông minh càng dễ dàng.

Bước 2: Khảo sát địa hình thực tế

Để có thể lên được bản vẽ, bước khảo sát là vô cùng quan trọng. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng thổ nhưỡng khu vực thiết kế, tình hình mặt bằng, cảnh quan xung quanh… để đưa ra phương án thiết kế hợp lý.
Đo đạc chính xác những con số cụ thể về kích thước, ghi chú lại những vấn đề quan trọng ví dụ như: cần giải phóng mặt bằng khu vực nào, khu vực nào xây dựng hạng mục nào, khu vực nào không phù hợp như mong muốn đã trao đổi trước đó của chủ đầu tư, phương án khắc phục ra sao…
Sau khi khảo sát bạn cần ghi chú lại tất cả những điều đó, nếu có những vấn đề không phù hợp vói mong muốn của chủ đầu tư thì cần bàn bạc lại và có phương án giải quyết tối ưu.

Bước 3: Phác thảo bản vẽ thiết kế bể bơi

Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin để tiến hành cho việc lên bản thiết kế thì người thiết kế cần lên bản vẽ sơ bộ về ý tưởng để:
-Thuyết trình ý tưởng bản thiết kế với ban lãnh đạo và hội đồng thẩm định về lĩnh vực bể bơi, những người có chuyên môn cao.
-Lắng nghe đánh giá, góp ý và thay đổi để hoàn thiện ý tưởng bản vẽ
-Sau đó chỉnh sửa để lên bản vẽ chi tiết cụ thể

ban-ve-be-boi-3d
Bản vẽ bể bơi 3D
Bước 4: Thống nhất bản vẽ với chủ đầu tư

Sauk hi đã lên được bản vẽ hoàn thiện, cần một lần nữa thống nhất về bản vẽ với chủ đầu tư, để khách hàng co thể hình dung ra chính xác hình ảnh về công trình của mình sau khi xây dựng nó sẽ được bố trí ở đâu, xung quanh cảnh quan như thế nào, kích thước như thế nào, các hạng mục công trình được sắp xếp ở vị trí như thế nào, đã hợp lý hay chưa… nếu khách hàng chưa hài lòng thì tiếp tục bổ sung chỉnh sửa. Nếu khách hàng đã hoàn toàn đồng ý thì bắt đầu bàn giao cho bộ phận giám sát và tiến hành thi công.
Các tài liệu về bản vẽ bể bơi thông minh cần được bàn giao là:
-Bản vẽ mặt bằng tổng thể cảnh quan xung quanh cùng các chi tiết quan trọng.
-Bản vẽ phối cảnh thiết kế 3D
-Bản vẽ kỹ thuật bể bơi
Bộ ảnh vật tư cần thiết…
Như vậy là các chuyên viên thiết kế đã hoàn thành xong công việc lên bản vẽ bể bơi thông minh, việc tiếp theo là bộ phận giám sát và thi công xây dựng sẽ dựa vào bản vẽ chi tiết đó để tiến hành thi công hoàn thiện bể bơi.
Bản vẽ là vô cùng quan trọng, nếu thiết kế chính xác cụ thể tiến độ thi công sẽ dễ dàng; tuy nhiên nếu thông tin sai , các thông số không được tính toán chính xác sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khi thi công. Vì vậy đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất khi xây dựng một bể bơi tiện ích, thông minh.