Các bước thi công chống thấm bể bơi

Trong quá trình xây dựng và hoạt động bể bơi thì công tác chống thấm luôn được quan tâm và chú trọng. Vậy để đảm bảo chiệc chống thấm hiệu quả thì cần đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về kĩ thuật chống thấm cho bể bơi cơ bản nhất.

Các bước thực hiện kĩ thuật chống thấm bể bơi

Để hiệu quả chống thấm cao khi thực hiện cần tuân theo các bước kĩ thuật chống thấm cho bể bơi sau đây:

Bước 1 Làm sạch bề mặt chống thấm

Đây là bước bắt đầu cho một công đoạn chống thấm. Để thi công chống thấm đạt chất lượng cao đòi hỏi bề mặt cần chống thấm đáp ứng độ sạch bụi, sạch các cặn bám của vôi vữa, không bị vướng và cản trở bởi các chướng ngại vật.
Có thể dùng máy phủi bụi, chổi lau để đảm bảo độ sạch sẽ cho bề mặt chống thấm.

Bước 2 Chọn vật liệu chống thấm

Hiện nay trên thị trường có nhiều vật liệu chống thấm khác nhau. Tùy vào đặc điểm công trình và diện tích bề mặt chống thấm mà lựa chọn loại vật liệu thích hợp. Các loại vật liệu chống thấm khác nhau lại có những đòi hỏi riêng trong kĩ thuật thi công chống thấm. Có các loại vật liệu chống thấm phổ biến như ska, bê tông, dung dịch keo chống thấm...

Kĩ thuật thi công chống thấm

Kĩ thuật thi công chống thấm
 

Bước 3 Thi công chống thấm

Với loại sika chống thấm
 
Quét 2 lớp hoặc 3 lớp SiKa chống thấm thẩm thấu đàn hồi.  Sản phẩm được thi công lên bề mặt vữa và bê tông để ngăn cản sự thấm nước.
 
Thi công quét lớp thứ nhất để cho sản phẩm khô đông cứng lại sau khoảng 6 giờ (tuỳ thuộc vào thời tiết) trước khi quét lớp thứ hai.
 
Lớp thứ ba cũng tương tự như quyets lớp thứ nhất và thứ hai.
 
Các vữa Sika trộn trong xi măng
 
Đây là một loại nhũ tương Styrene Butađien cải tiến được trộn với xi măng hoặc vữa xi măng cát nhằm gia tăng tính kết dính và khả năng chống thấm. SiKa Latex là phụ gia chống thấm cao cấp và tác nhân kết nối.
 
Sau khi đã trộn đều thì quét dung dịch lên bề mặt chống thấm. Tiến hành tô lớp vữa chống thấm đã trộn ngay khi lớp hồ dầu kết nối còn ướt.
 
Sau khi thực hiện việc tô trát lớp chống thấm cần vệ sinh bề mặt bể bơi, nền bê tông bên trong, ngoài bể bơi thật sạch sẽ trước khi bàn giao.
 
Nếu thời tiết nắng nóng, nhiều gió thì phải tiến hành bảo dưỡng để tránh vữa bị khô quá sớm, nên để lớp vữa chống thấm latex khô 1 tuần trước khi xả nước đưa vào sử dụng công trình vĩnh viễn
Thi công chống thấm bể bơi

Sơ đồ thi công chống thấm bể bơi
 

Những lưu ý trong kĩ thuật chống thấm bể bơi

Để chống thấm bể bơi đạt hiệu quả cần tuân thủ theo các kĩ thuật chống thấm cho bể bơi nghiêm ngặt

Pha trộn vật liệu chống thấm đúng tỷ lệ

Thực hiện kĩ thuật chống thấm theo đúng các phương án và tùy theo đặc điểm của từng bể bơi

Lựa chọn vật liệu chống thấm chất lượng cao

Trên đây là những bước trong thi công chống thấm bể bơi. Mọi vấn đề liên quan đến các thiết bị bể bơi và các trường hợp liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng bể bơi vui lòng liên hệ 0986 168 007