Công nghệ xử lý nước bể bơi

Mùa hè càng ngày càng trở nên oi nóng và khắc nghiệt. Điều này kéo theo tình trạng quá tải tại các bể bơi và đẩy mạnh nhu cầu xây dựng bể bơi gia đình. Song song với vấn đề xây dựng bể bơi, thì các vấn đề liên quan đến công nghệ xqwr lý nước bể bơi luôn được quan tâm để đảm bảo nước bể luôn sạch và an toàn.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu công nghệ xử lý nước bể bơi thường dùng nhất hiện nay.

Thế nào là bể bơi có nước đạt chuẩn an toàn?


Theo quy định thì nước bể bơi đạt chuẩn phải đáp ứng các yêu cầu:

+ Độ Clor dư trong nước: phải luôn từ 0,4 đến 1 PPM.
+ Độ PH của nước hồ: từ 7,2 đến 7,6.
+ Độ kiềm: từ 50 đến 100mg/lít.
+ Độ cứng: 200mg/lít.
+ Nước hồ phải trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không có mùi vị lạ.
+ Màu nước không quá 10 độ côbalt.
+ Chuẩn kali phải dưới 1%.
+ Nước phải mát, nhiệt độ không quá 20-26C.

Công nghệ xử lý nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi bằng bộ châm hóa chất tự động

Để hóa chất sử dụng cho bể bơi đảm bảo các yêu cầu về quy định nồng độ, tránh việc lạm dụng hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì người ta dùng bộ châm hóa chất tự động. Thiết bị này giúp bạn kiểm tra được nồng độ hóa chất và số lượng hóa chất khi cho xuống bể bơi. Với bộ châm hóa chất tự động bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong vấn đề đảm bảo chất lượng nước. Khi nước bể bơi có vấn đề hay hao hụt hóa chất, thiết bị sẽ tự động cung cấp hóa chất sao cho đủ lượng sau đó dừng lại.

Sau những cơn mưa việc xử lý và đảm bảo nước bể bơi cần được chú trọng nhất, bởi lượng nước mưa vốn chứa axit nên dễ làm mất cân bằng độ pH có trong nước. Do vậy, bổ sung hóa chất là việc làm cần thiết.
Độ pH bể bơi tiêu chuẩn cần đạt 7,2-7,6. Do thiết bị tự động hoạt động nên người vận hành không cần điều chỉnh gì trên máy mà chỉ cần kiểm tra lượng hoá chất trong bình chứa, không để cạn dẫn đến cháy, hỏng bơm định lượng.

 
Xử lý nước bể bơi

Luôn giữ cho nước bể bơi đạt chuẩn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bơi

 

Khi thiết bị hoạt động sẽ đảm bảo giải quyết được các vấn đề về độ phèn trong nước bể bơi, cân bằng độ pH, khử khuẩn.

Các thao tác thực hiện cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần:

 
- Đổ hóa chất xử lý nước bể bơi vào bình chứa. Đảm bảo mức hoá chất trong bình chứa luôn đủ cho quá trình hoạt động, không để bơm chạy khô dẫn đến cháy, hỏng bơm.
- Đặt bơm ở mức 90%. Bật bộđiều chỉnh Clo. Kiểm tra hoá chất có được hút lên không, nếu không phải dừng bơm và kiểm tra, mồi lại.
- Bộ điều chỉnh Clo này hoạt động theo nguyên tắc tự động hoàn toàn. Thiết bị gồm có một bộ điều khiển tự động kèm bơm định lượng và một bộđiện cực đo Clo dư. Dòng chảy qua hệ thống là dòng chảy tuần hoàn nên điện cực sẽ luôn luôn đo độ Clo dư trong nước và báo về bộ điều khiển. Bộ điều khiển hiển thị giá trị này bằng số điện tử, đồng thời so sánh với giá trị tiêu chuẩn do người sử dụng đặt trước trong máy. Nếu có sự sai lệch giữa hai giá trị, bộ điều khiển sẽ điều khiển bơm định lượng châm hoá chất cho đến khi độ Clo dư của nước bể bơi đạt tiêu chuẩn cho phép thì dừng lại.
- Độ Clo dư cho bể bơi tiêu chuẩn cần đạt từ 1-3mg/l. Do thiết bị tự động hoạt động nên người vận hành không cần điều chỉnh gì trên máy mà chỉ cần kiểm tra lượng hoá chất trong bình chứa, không để cạn dẫn đến cháy, hỏng bơm.

Công nghệ xử lý nước bể bơi bằng ozone

Một phương pháp xử lý nước bể bơi khác đang được coi là công nghệ mang lại những giá trị ổn định về độ chuẩn của nước mà không gây độc hại cho con người, đó chính là xử lý nước bằng công nghệ ozon.
Đây là hoạt động xử lý nước bằng cách sử dụng ozon thay thế cho clo đã có khả năng làm giảm chi phí duy trì hoạt động của các hệ thống xử lý nước. Công nghệ xử lý nước bằng ozon có thể làm giảm đến mức rất thấp số lượng vi khuẩn, cũng như có khả năng khống chế sự tạo cặn và ăn mòn rất cao.
 
Ozon đã được lựa chọn để diệt trùng và oxy hóa nước cấp, nước thải ở châu Âu gần một thế kỷ nay do ưu điểm của nó so với clo. Ozon là một tác nhân oxy hóa hiệu quả hơn clo. Ozone có thể phân hủy mạnh các thành phần kim loại và các tạp chất trong nước, sắt, mangan … Làm mền nước cứng khiến nguồn nước trở nên sạch hơn, ngon hơn và trong lành hơn do được tăng cường nhiều dưỡng khí.
 
Ozone oxy hóa mạnh hơn clo rất nhiều lên nó có khả năng phân hủy dư lượng clo trong nước máy, trung hòa nước tinh khiết ở mức độ thích hợp, làm mất mùi clo trong nước.

Bên cạnh hai công nghệ xử lý nước này người ta còn dùng các phương pháp can thiệp hàng ngày để duy trì nước bể bơi luôn sạch như hệ thống lọc nước, vệ sinh bể bơi thường xuyên ... Mọi thông tin liên quan bạn có thể liên hệ ngay 0986 168 007.