Kỹ thuật xử lý sự cố nứt bể bơi


Sau quá trình sử dụng, hồ bơi có thể có hiện tượng nứt lún. Tìm hiểu nguyên nhân để có các biện pháp xử lý hiện tượng nứt bể bơi hiệu quả.


Nứt thành bể bơi hay sàn bể bơi  có thể do hiện tượng lún không đều của nền móng hoặc do tính toán sai kết cấu chịu lực của cột, dầm, sàn hoặc do thi công không đúng thiết kế…

Nguyên nhân chính gây ra trường hợp nứt bể bơi:

- Không khảo sát địa chất nền đất xây dựng công trình hoặc báo cáo khảo sát địa chất sai. Do đó, không có căn cứ tính toán khả năng chịu lực của nền đất hoặc số liệu khảo sát sai dẫn đến thiết kế sai so với thực tế.
- Có khảo sát địa chất, tính toán thiết kế kết cấu sai như không tính đủ tải trọng của công trình (tải trọng tĩnh và tải trọng động), tính sai kết cấu móng…
- Có khảo sát địa chất đúng, thiết kế kết cấu đúng theo tiêu chuẩn, nhưng thi công không đúng so với thiết kế, dẫn đến hiện tượng lún, nứt. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến việc nứt nhà như sử dụng không đúng mục đích tính toán,  động đất, xây dựng tiết kiệm (hệ số an toàn thấp) khi có tác động ngoài dự kiến vào bể bơi cũng có thể gây nứt bể bơi…
- Sử dụng các chất phụ gia đông cứng quá nhanh, do quá trình thi công bê tông để xảy ra hiện tượng mạch ngừng, hoặc quá trình lắp ghép cốt thép không đạt chuẩn.
- Mức độ chịu tải trọng không đồng đều, chất lượng bê tông không đảm bảo.


 
Xử lý nứt bể bơi

Xử lý sự cố nứt bể bơi
 
Các biện pháp xử lý nứt bể bơi:

Thông thường  các khe nứt bể bơi thường xảy ra phổ biến ở mức nhỏ dao động từ 0.15mm đến 1mm do đó phương pháp được sử dụng thông dụng nhất là bơm keo bằng hệ thống bơm xy lanh hoặc bơm bằng máy áp lực. Thông qua đó dung dịch keo được len lỏi vào sâu bên trong các vết nứt, các chất keo thẩm thấu từ từ lấp đầy các vết nứt từ trong ra ngoài.

Khi được gắn trát với những loại keo chuyên dụng, bê tông được tăng khả năng chịu lực, chống ăn mòn do thời tiết, và tăng tuổi thọ. Chất lượng bê tông gắn keo tốt hơn những điểm còn lại.

Các bước xử lý nứt bể bơi

Bước 1:

Kiểm tra kích thước vết nứt, xác định chiều dài, chiều rộng cụ thể của chúng
Chuẩn bị bề mặt thật kỹ, làm sạch dầu, bụi bẩn bằng bàn chải hoặc máy hút bụi cầm tay


 
làm sạch bể mặt trước khi xử lý nứt bể bơi

Làm sạch bể mặt trước khi xử lý nứt bể bơi
 

Bước  2:

Xác định, đánh dấu, khoan các vị trí cần gắn xy lanh để bơm keo dựa vào các thông số kỹ thuật của xy lanh và độ rộng vết nứt
Đặt valve 1 chiều vào lổ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bêtông. Sau đó trám kín 2 mặt của vết nứt.

Bước 3:

Bơm keo vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao hoặc xi lanh chuyên dụng

 Bước 4:

Khi công việc bơm keo hoàn thành, sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.  

Bước 5:

Kiểm tra kỹ thuật tại các vị trí được bơm keo để đảm bảo đạt yêu cầu cho phép về xử lý nứt bê tông và chuyển sang bước chống thấm cho bể bơi.

Trên đây là quy trình xử lý vết nứt bể bơi. Để xây dựng bể bơi chất lượng, độ bền cao nên lựa chọn nhà thầu và đơn vị lắp đặt thiết bị uy tín, đảm bảo công trình hoàn hảo cả về hình thức và chất lượng.