Thi công chạy đường ống bể bơi

Thi công đường ống bể bơi là thao tác kĩ thuật đòi hỏi tính chính xác, sự tỉ mỷ, cẩn thận để đảm bảo hệ thống đường ống lưu thông và cung cấp, thoát nước cho bể bơi vận hành trơn tru và đảm bảo an toàn.

Dụng cụ chuẩn bị


Để thi công đường ống bể bơi cần những dụng cụ như đường ống, keo dán chuyên dụng, bút lông, gỗ chêm, giẻ lau, xà beng, máy cắt ống, gang tay...

Yêu cầu về đường ống bể bơi

Đường ống được nằm trong lòng thành và đáy bể do đó, chúng được cấu tạo bằng những loại vật liệu đáp ứng yêu cầu cao về tính chịu lực, độ co ngót, đàn hồi cao, làm việc ổn định trong môi trường áp lực nước lớn. Những loại ống nước bể bơi thường dùng là ống kẽm, ống nhựa, ...

Khi vận chuyển đường ống cần đáp ứng các yêu cầu cao về chêm ống, đặt ống và lựa chọn phương tiện vận chuyển. Khi xếp chồng ống trên hai tầng (theo nguyên tắc kim tự tháp), tất cả các ống ở tầng dưới cùng phải sử dụng gỗ chêm – cố định gỗ chêm với móc cẩu. Các việc làm đó nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ đường ống tốt nhất, tránh những va đập và lăn ống rơi trực tiếp gây nứt ống, rạn ống.

Bố trí các đường ống vào các vị trí cần thiết trong thành và đáy bể bơi sao cho đảm bảo quá trình thi công không gặp trực trặc về chướng ngại vật. Đảm bảo di chuyển các vật vướng víu để tạo mặt bằng thi công thông thoáng và sạch sẽ.  Khi xếp chồng ống nhiều hơn 1 tầng phải đảm bảo đầu bát không đặt trên chồng lên đầu trơn và ngược lại.

Đặt vị trí đường ống bể bơi

Đường ống phải được xếp thành chuỗi và được đặt dọc chiều của bể bơi. Di dời các chướng ngại vật và làm bằng phẳng mặt đất. Sau đó, đặt ống lên gỗ kê và sử dụng gỗ chêm để đảm bảo an toàn. Xếp tất cả các đầu bát của ống theo cùng một hướng. Ống phải được bít 2 đầu trước khi hạ xuống phui lắp đặt.  Với các ống bằng nhựa PVC yêu cầu khi đã nong đầu cần xếp đúng cách,  Ống được xếp trong kệ không được cao quá 1.5m. và không chạm vào nhau.

Tránh để chỗ dốc hay chỗ đất không ổn định. Tránh để chỗ lầy lội, vùng đất dơ bẩn. Tránh để trực tiếp trên nền đất, nhất là loại đất có khả năng ăn mòn. Đây là 3 yêu cầu cần lưu ý để đường ống bể bơi được cố định tại địa điểm tốt nhất.


 


Thi công đường ống bể bơi

Kĩ thuật thi công đường ống bể bơi

Do đường ống nằm sâu trong thành và đáy bể bơi nên chúng được thi công song song cùng quá trình xây dựng bê tông thành và đáy bể bơi. Không nên đào khoảng cách để hạ đường ống quá rộng hoặc hẹp hơn kích thước theo thiết kế vì nếu rộng gây lãng phí vật liệu và nhân công, nếu hẹp sẽ gây khó khăn trong thao tác lắp đặt ống và phụ tùng. Bề mặt đặt ống phải phải bằng phẳng. 

Trong trường hợp bể bơi đang xây nằm dưới mạch nước ngầm hoặc ngập nước mưa phải có biện pháp che chắn tránh sạt lở và dùng bơm hút nước cho khô ráo để tiến hành đặt đường ống. Nếu bề mặt do ngập nước bị nhão phải vét sạch lớp đất nhão và lấp lại bằng cách đầm kỹ, bằng phẳng trước khi lấp ống. Trong trường hợp nền đất yếu có thể sạt lở phải có biện pháp che chắn cẩn thận trong suốt thời gian thi công.

Hạ ống xuống thành và đáy bể bơi nơi các vị trí đường ống định sẵn một cách nhẹ nhàng, tránh làm va đập mạnh gây ảnh hưởng đến đường ống. Làm vệ sinh sạch đầu trơn, bên trong đầu bát và gioăng cao su. Lắp gioăng cao su vào ống trước khi hạ ống xuống. 

Tra mỡ bôi trơn trên bề mặt gioăng cao su, cạnh vát đầu trơn của ống. Dùng cọ để quét một lượng chất bôi trơn chuyên dụng hợp lý. Định tâm và lắp đầu trơn vào đầu bát (đảm bảo trục phải thẳng hàng). Thúc ống đến vị trí đánh dấu. Dùng dụng cụ kiểm tra độ sâu nhằm đảm bảo độ đồng đều theo yêu cầu kỹ thuật.

Những lưu ý khi thi công đường ống bể bơi

- Mối nối khi gắn xong phải để nguyên cho khô, không được rung ít nhất trong 5 phút.
- Không thoa quá nhiều keo dán, lượng keo dư đọng lại sẽ phá hủy mối nối.
- Keo dán là chất dễ cháy vì vậy không để gần lửa hoặc khói thuốc.
- Keo dán phải được sử dụng ở nơi thông thoáng.
- Phải tuân thủ những chỉ dẫn trên hộp keo dán.
- Không được pha thêm dung dịch khác vào keo dán.
- Keo dán là loại dễ bay hơi, do đó phải đóng nắp hộp keo sau khi sử dụng.
- Không sử dụng loại cọ sơn đã khô cứng từ lâu để quét keo.
- Phải lau sạch lượng keo còn thừa trên bề mặt ống.
- Nếu lượng keo dán dính ra trên đường rãnh hoặc trên các vật liệu lấp ống thì phải loại bỏ ngay các vật liệu này.

Trên đây là các vấn đề kĩ thuật cơ bản trong thi công lắp đặt đường ống bể bơi. Vui lòng liên hệ Hotline Bilico - Đơn vị chuyên về thiết bị bể bơi để được tư vấn tốt nhất 0986 168 007.