Bơi lội không chỉ là một hình thức để thư giãn, giải trí, rèn luyện thân thể mà còn là một trong những môn thể thao thi đấu phổ biến trên tầm quốc tế. Chính vì vậy không chỉ tại các thành phố lớn mà tại các trung tâm tỉnh lị cũng hầu hết đã trang bị công trình bể bơi thi đấu để giúp các vận động viên có môi trường rèn luyện tốt nhất. Tuy nhiên khác với các loại bể thông thường, thiết kế loại công trình này cần có những tiêu chuẩn nhất định, đặc biệt cần có bản vẽ chuẩn trước khi thi công. Vậy tiêu chuẩn để thiết kế bản vẽ bể bơi thi đâu là như thế nào?

Bất cứ công trình nào trước khi muốn xây dựng cần có bản vẽ chi tiết giúp chủ đầu tư có thể hình dung rõ nét công trình của mình sau khi xây dựng sẽ như thế nào về hình dáng, kích thước, vị trí, các công trình phụ liên quan…giúp người giám sát thi công nắm được từng bước thi công, vị trí chính xác của từng thiết bị  bể bơi được đặt ở đâu;  quan trọng nhất là giúp người kỹ thuật thi công nhìn vào bản vẽ để xây dựng, lắp đặt chính xác từng chi tiết, bộ phận cảu công trình… Đặc biệt là đối với bể bơi thi đấu là công trình cỡ lớn, phức tạp nên càng cần phải có bản vẽ chi tiết để kiểm soát thì và thi công chính xác nhất.

ban-ve-chi-tiet-be-boi-thi-dau
Bản vẽ chi tiết bể bơi thi đấu

Vậy tiêu chuẩn để thiết kế bản vẽ bể bơi thi đấu là như thế nào?

Kích thước tiêu chuẩn:

Khác với các loại bể gia đình, bể kinh doanh công cộng, chỉ cần đạt chuẩn về nguồn nước, đảm bảo an toàn về độ sâu, rộng cho mọi người thư giãn, tắm bể thoải mái mà không cần cầu kỳ về hình dáng hay kích thước đạt chuẩn… nhưng đối với bể bơi thi đấu lại khác từ các chi tiết về hình dáng đến kích thước, độ sâu đều cần đạt chuẩn nhất định. Cụ thể là:
Chiều dài bể thi đấu là 50m; chiều rộng bể từ 21 – 25m; đối với các bể thi đấu quốc tế thì kích thước chuẩn là 50m x 25m; trong đó các làn đua cần rộng 2,5m; chiều sâu tối thiểu là 2m.
Đối với hồ bơi có chiều dài quy đinh là 25m có thể cho phép sai số chấp nhận được trong khoảng  +0,03m, bớt 0,00m giữa hai đầu hồ ở tất cả các điểm trên mặt nước là 0,3m và dưới nước là 0,8m. Đồng thời,  Những kích thước này phải được kiểm tra bởi nhân viên trắc địa hoặc một viên chức có bằng cấp chuyên môn được liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp nhận. Không được vượt quá sai số cho phép như trên.

Bản vẽ bộ phận bục xuất phát cho bể bơi thi đấu

Khi thiết kế bản vẽ bục xuất phát cần phải thể hiện được tiêu chuẩn của hạng mục này, độ cao của bục cách mặt nước từ 0,5 đến 0,75. Bề mặt của bục rộng từ 0,5 x 0,5m và được phủ bằng vật liệu không trơn. Độ dóc tối đa không được quá 10 độ. Bục phải được thiết kế sao cho các vận động viên thi đấu có thể tì tay vào bục ở phía trước và ở hai bên khi xuất phát. Các dóng nắm tay của bục  xuất phát bơi ngửa phải đặt trên mặt nước trong khoản từ 0,3 – 0,6m theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Thiết kế vạch đường bơi của bể thi đấu

Đối với những loại bể bơi khác có thể không cần thiết kế hạng mục này nhưng bể thi đấu thì lại không thể thiếu. Chiều rộng tối thiểu 0,2m, tối đa 0,3m. Chiều dài 46m đối với hồ bơi 50m, 21m đối với hồ bơi 25m. Bên cạnh đó, Ở mỗi đầu vạch đường bơi các thành hồ 2m có đường kẻ ngang dài 1m, cùng chiều rộng như vạch đường bơi. Vạch tín hiệu phải được kẻ ở trên tường 2 đầu hồ, hoặc trên các tấm bẳng chạm tay.
be-boi-thi-dau
Bể bơi thi đấu
 
Một số quy định đối với bản vẽ bể bơi thi đấu

1). Đối với bể thi đấu tất cả các cấp không được phép thiết kế ít hơn 8 đường bơi.
2).Cần thiết kế loại bể có chiều rộng tới 25m để tập luyện theo chiều ngang bể.
3). Sai số chiều dài của bể thi đấu chỉ được phép lấy sai số dương (+)
4). Tuỳ theo yêu cầu có thể thiết kế bể bơi trong nhà và bể bơi ngoài nhà.
-Bể nhảy cầu có 2 loại: loại cầu nhảy cứng có độ cao 10m; 7,5m; 5m; loại cầu nhảy mềm có độ cao 3m và 1m với độ sâu tương ứng từ 3,5m đến 5m .
Bể dạy bơi có độ sâu phù hợp để dạy cho bốn lứa tuổi như sau:
+ Trẻ em dưới 7 tuổi;
 +Trẻ em từ 7 tuổi đến 10 tuổi;
+Trẻ em từ 10 tuổi đến 14 tuổi;
+ Trẻ em trên 14 tuổi và người lớn chưa biết bơi .
(Lưu ý : Bể dùng cho trẻ em dưới 7 tuổi gọi là bể vầy).
Trên đây là một số tiêu chuẩn trong thiết kế bản vẽ bể bơi thi đấu cũng như trong thi công xây dựng. Hi vọng rằng sẽ giúp các chủ đầu tư và các chuyên viên thiết kế chính xác, mang lại công trình bể thi đấu hiệu quả.
Ngoài ra để thiết kế bể bơi thi đấu chuyên nghiệp bạn có thể gọi đến Hotline : 096.1265.268 Hoặc truy cập  : Thiết kế bể bơi