Vật liệu chống thấm bể bơi

 
Trong quá trình xây dựng bể bơi, việc xử lý và chống thấm cho bể bơi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chống thấm tốt là biện pháp đảm bảo tuổi thọ và chất lượng bể bơi cũng như giúp duy trì lượng nước ổn định.  Hiện nay có những loại vật liệu chống thấm bể bơi nào và quy trình chống thấm bể bơi ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các loại vật liệu chống thấm bể bơi

Chống thấm cho bể bơi là hạng mục rất thường thấy trong quá trình xây dựng và vận hành của bể bơi. Đối với nhiều nhà đầu tư hay chủ bể bơi thì phương án xử lý chống thấm hay sử dụng nhất là kỹ thuật khò dán nóng với vật liệu tấm trải chống thấm và vữa bảo vệ. 
 
Ưu điểm của phương pháp này là dễ thi công, dễ tìm kiếm đơn vị thi công nhưng nhược điểm là tiến độ thi công kéo dài, giá thành cao do cõng thêm giá thành của vật liệu và chi phí cho lớp vữa bảo vệ, chi phí cho lớp gạch lát hay lớp sơn lòng bể.

 
Chống thấm bể bơi

Kĩ thuật chống thấm bể bơi

 
Khắc phục những nhược điểm của phương pháp này, một số vật liệu chống thấm bể bơi ra đời.

Dùng phụ gia chống thấm trộn vào trong bê tông khi thi công.

Ưu điểm của loại vật liệu này là có thể sử dụng chống thấm cho các hạng mục bê tông khối lớn, như các móng cầu, nền hay đáy bể bơi ở môi trường đặc biệt trên biển, cửa sông biển hoặc các vùng sình lầy mà không thể áp dụng các phương án khác.
 
Nhược điểm của nó là khó xử lý được triệt để các chỗ bị thấm hay nứt, do các vết nứt chân chim thường xuất hiện sau từ 2 đến 3 năm, kết hợp với các yếu tố về môi trường khác sẽ lại phát sinh các vấn đề về chống thấm cho bể bơi.

Sử dụng các loại màng bitum, polyme..keo,.. các dung dịch tạo màng chống thấm

Đây là loại vật liệu có ưu điểm là có thể sử dụng chống thấm theo chiều thuận cho các cấu trúc bể bơi trên cao, bể bơi tầng thượng nơi không chịu áp lực nước từ chiều ngược lại.
 
Tuy nhiên, điểm yếu của vật liệu chống thấm cho bể bơi dạng này là khó có thể áp dụng cho các cấu trúc ngầm, giá thành và kỹ thuật đòi hỏi cao, năng suất lao động thấp.
Sử dụng các dạng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat biến tính chống thấm.
 
Chống thấm cho bể bơi bằng các dung dịch thẩm thấu để tạo thành màng silicat chống thấm có ưu điểm là có thể sử dụng cho chống thấm bề mặt thuận, biện pháp thi công đơn giản, năng suất lao động cao, giá thành hợp lý.
 
So với các biện pháp khác thì đây là vật liệu chống thấm ưu việt mặc dù chúng khó áp dụng cho chống thấm ngược các hạng mục xây dựng.

Dùng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm.

Loại vật liệu chống thấm này có thể áp dụng chống thấm cho các cấu trúc bể bơi, bể chứa nước, hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, điều đặc biệt của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông, từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này.
 
Quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dầy 25-30cm trong vòng 2-3 năm, vì vậy, chúng ngăn chặn được nước từ hai chiều thuận ngược.

 
Quy trình chống thấm

Quy trình chống thấm

Quy trình chống thấm bể bơi

Chống thấm cho bể bơi trải qua các bước sau:
 
Trước tiên, để quy trình chống thấm diễn ra hiệu quả và không mất nhiều thời gian và nhân lực, cần đảm bảo bề mặt cần chống thấm sạch sẽ. 
 
Sauk hi xử lý xong bề mặt thi công thì tiến hành lớp kết nối. Trong quá trình này sử dụng hợp chất tram khe để đảm bảo bề mặt kín và mịn.
 
Quét lớp kết nối lên bề mặt tường xây hoặc bề mặt bê tông được trộn theo tỉ lệ quy chuẩn
 
Trong khi lớp kết nối đang còn ướt tiến hành thi công vữa chống thấm cho bề mặt bể bơi
 
Sau cùng, hoàn thiện bề mặt chống thấm bể bơi bằng bàn xoa và bảo dưỡng lớp vữa như thông thường.
 
Trên đây là thông tin về các vật liệu chống thấm và quy trình chống thấm cơ bản cho bể bơi. Mọi vấn đề liên quan đến bể bơi, các thiết bị bể bơi, thi công lắp đặt các thiết bị bể bơi, bảo trì, bảo dưỡng bể bơi vui lòng liên hệ hotline 0986 168 007