CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI HAFUCO
Hotline

Nước cứng là gì? Tất tần tật về nước cứng mà bạn nên biết

04/12/2021 13:20 UTC - Lượt xem: 47183
Nước cứng là gì? Nước cứng có gây ngộ độc không? Có thể làm mềm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu không? Thực hiện ra sao?

Bạn đã biết nước cứng là gì chưa? Liệu nước cứng có độc hại đối với sức khỏe của con người không? Phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé.

 

Nước cứng là chất gì

 

Nước cứng là gì?

Nước cứng được chia ra thành nhiều loại khác nhau, vì thế khái niệm nước cứng cũng định nghĩa phù hợp. 

 

  • Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời được tạo thành do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa Ca2+, Mg2+, HCO3-. Đối với cuộc sống hàng ngày, nếu ước cứng sôi sẽ không còn tính cứng. Bởi khi đó muối hidrocacbonat sẽ nhiệt phân thành muối không tan. 

 

  • Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là loại nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Trong thành phần của nước cứng có chứa muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 và muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. 

 

  • Nước cứng vĩnh cửu

Đây là loại nước được tạo ra từ các loại muối như CaCl2, CaSO4, MgSO4, MgCl2. Nước cứng vĩnh cửu không thể xử lý bằng cách đun sôi. Bởi chúng không đóng cặn kết tủa dù gặp nhiệt độ cao. Chính vì thế cần phải khắc phục bằng phương pháp hóa học. 

 

Thành phần nước cứng

 

Dấu hiệu của nước cứng

Để có thể nhận biết nước cứng là gì, bạn có thể nhận biết theo những dấu hiệu sau:

– Khi đun nước, nếu đáy xoong hay nồi có dính cáu cặn thì là nước cứng. 

– Nước cứng sẽ làm cho vòi hoa sen, vòi nước bị rỉ sét và có màng màu trắng. 

– Nếu giặt quần áo ít bọt hoặc giặt xong xà phòng vẫn còn dính trên quần áo thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng. 

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

 

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

 

Nguyên nhân gây ra nước cứng

Xuất hiện nước cứng có thể do các nguyên nhân dưới đây:

– Do nước ngầm đi qua đất đá và hòa tan với các ion Mg2+, Ca2+ xuất hiện trong các thành phần của lớp trầm tích đá vôi. Do đó làm tăng độ cứng của nước dùng trong nhà bạn. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nước ao hồ, sông ngòi cũng bị tăng độ cứng. 

– Khi xử lý nước ngầm sinh hoạt cho người dân, trạm nước chưa xử lý triệt để tình trạng nước cứng. Vì thế sẽ gây nên việc nước dùng vẫn có độ cứng cao.

Nguyên nhân gây ra nước cứng

 

Nguyên nhân gây ra nước cứng

 

Mức độ của nước cứng

Hiện nay, nước cứng được chia thành 4 loại dựa theo các chỉ số ion kim loại Ca2+ và Mg2+. Cụ thể:

– <60 mg/L: Nước mềm. 

– 60-120 mg/L: Độ cứng vừa phải

– 121-180 mg/L: Nước cứng. 

– >180 mg/L: Nước có độ cứng cao.

 

Nước cứng có tác hại gì?

Nước cứng có những thành phần gây độc hại với không chỉ sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến các sản phẩm công nghiệp. Vậy tác hại của nước cứng là gì?

 

  • Đối với sức khỏe con người

Tắm gội thường xuyên với nước cứng gây ra tình trạng khô da, khô tóc. Nếu nước cứng tạm thời đi vào cơ thể, sẽ xảy ra quá trình phân hủy bicarbonat thành cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2. 

Chúng sẽ không thể phân hủy và thấm qua thành ruột và động mạch. Vì thế lâu ngày tích tụ sẽ gây ra tình trạng sỏi thận hay làm tắc đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. 

Nước cứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

 

Nước cứng tác động tới sức khỏe con người

 

  • Trong cuộc sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, nước cứng có ảnh hưởng đến các đồ dùng trong ngôi nhà của bạn như dưới đây:

– Làm hỏng nhanh các đồ dùng nhà bếp như nồi hơi, nồi đun nấu hay bình nóng lạnh. Nó có thể khiến cho sản phẩm bị bám cặn gây hỏng hóc. 

– Giảm khả năng tạo bọt hay giảm tác dụng của các chất tẩy rửa. Quá trình tạo muối canxi không tan sẽ làm cho quần áo bị mục nhanh chóng và ảnh hưởng đến chất lượng vải quần áo. 

– Nước cứng tạo ra các lớp CaCO3, vì thế hình thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt và gây lãng phí, tiêu tốn điện năng.

Ảnh hưởng của nước cứng đối với đồ dùng sinh hoạt

 

Ảnh hưởng của nước cứng trong thực tế

 

  • Trong sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp, nước cứng có những ảnh hưởng sau:

– Nếu độ cứng của nước đạt trên ngưỡng cho phép, 1 số ngành sản xuất công nghiệp sẽ phải mất thêm thời gian và chi phí đề xử lý nước cứng.

– Một số thiết bị công nghiệp như nồi hơi, thiết bị lạnh,…sẽ bị bám cặn. Khi đó hệ số lưu lượng trên đường ống sau thời gian dài có thể bị áp lực và gây nổ. 

Thiết bị công nghiệp bị hư hại do nước cứng

 

Nước cứng gây hư hại thiết bị công nghệ

 

Cách làm mềm nước cứng

Nước cứng gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người cũng như các ảnh hưởng khác đến nền công nghiệp, sản xuất. Vì thế cần phải xử lý nước cứng để đảm bảo an toàn và độ bền đẹp của sản phẩm. 

 

  • Làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa ion

Trao đổi ion là quá trình biến ion Na+ thành Ca2+ và Mg2+. Theo đó quá trình được diễn ra bằng cách đưa nước cứng qua cột chứa zeolite. Các ion không mong muốn sẽ bị bám trên bề mặt, các ion mong muốn Na+ sẽ được giải phóng. 

Dù giảm được độ cứng của nước, tuy nhiên phương pháp này sẽ làm tăng lượng Natri có trong nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người có chế độ ăn uống kiêng Natri.  

Cách làm mềm nước cứng bằng Ion

 

Làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa ion

 

  • Cách làm mềm bằng hóa chất

Đây là phương pháp xử lý nước cứng bằng Canxi hydroxit. Khi cho Ca(OH)2 vào nước cứng sẽ làm tăng độ PH và khiến cho Ca và Mg bị kết tủa thành CaCO3 và Mg(OH)2. 

Trong quá trình lọc sẽ giúp đưa các chất kết tủa này được loại bỏ. Bởi chúng không có khả năng hòa tan với nước. Sau khi đã loại bỏ kết tủa, bạn thêm axit để giúp độ PH của nước trở lại trạng thái bình thường. 

 

  • Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Đây là 1 phương pháp tạm thời được các gia đình sử dụng với mục đích giúp cho các muối hiđrocacbonat bị kết tủa và đóng lại dưới đáy nồi, xoong, ấm đun nước,… Tuy nhiên nó chỉ thích hợp áp dụng khi xử lý nước cứng tạm thời. Đặc biệt có thể gây hỏng hóc và làm giảm độ bền của sản phẩm, đồ dùng trong gia đình. 

Khi đun sôi nước cứng, sẽ xảy ra các phương trình hóa học dưới dạng sau:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

 

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

 

  • Làm mềm nước cứng bằng công nghệ RO

Nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời có thể được xử lý triệt để bằng công nghệ RO. Với việc tích hợp RO trong các sản phẩm máy lọc nước và cây lọc tạo ra áp lực nước cao khiến nước bắt buộc phải đi qua màng bán thấm. Với màng lọc này, chỉ có phân tử nước mới có thể thẩm thấu đó qua. 

Đây là quá trình mà nước từ nơi có nồng độ ion kim loại và các hợp chất tan cao đến nơi có nồng độ thấp. Khi đi qua màng lọc, ion gây ra tính cứng sẽ bị giữ lại và chỉ nước có thể đi qua. Điều này giúp nước cứng chuyển sang trạng thái mềm hơn. 

Như vậy với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ nước cứng là gì đúng không nào? Xử lý nước cứng là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình hoặc các khu công nghiệp muốn đảm bảo độ bền của công nghệ. Vì thế hãy lựa chọn các biện pháp xử lý phù hợp nhất nhé. Hy vọng của Hafuco mang lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

 

Nội dung: Thietkebeboi.com

 
Bài xem nhiều