CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI HAFUCO
Hotline

[GIẢI ĐÁP] Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì?

07/12/2023 15:32 +07 - Lượt xem: 11462

Na2co3 làm quỳ tím chuyển màu gì? Có những cách nào để xác định độ pH? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, vậy thì hãy cùng Hafuco theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì?

 

Na2CO3 có làm quỳ tím đổi màu hay không?

Na2CO3, hay còn gọi là Natri Cacbonat, và khám phá liệu chất này có tác động làm thay đổi màu sắc của giấy quỳ từ tím sang màu khác không. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tính chất và ứng dụng của Na2CO3 trong thực tế hóa học.

 

Hóa chất Na2CO3 là gì?

Na2CO3, hay còn được gọi là soda, muối soda, thuốc muối, là một loại hóa chất phổ biến có nhiều ứng dụng trong đời sống. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Na2CO3:

 • Đặc điểm của Na2CO3 là màu trắng và không mùi. Nó có khả năng nóng chảy ở nhiệt độ 851°C, không phân hủy ở 853°C và chỉ phân hủy khi nhiệt độ cao hơn. Điểm sôi của nó là 1600°C.
 • Na2CO3 dễ tan trong nước với độ hòa tan là 22g/100ml ở 20°C. Điều này làm cho nó trở thành một chất hóa học linh hoạt và dễ sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Ở mức độ phổ biến, Na2CO3 được sử dụng trong công nghiệp, chế biến thực phẩm, và sản xuất thủy tinh. Nó cũng được sử dụng để làm mềm nước và có nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống hàng ngày.

 

Hóa chất Na2CO3 là gì?

Hình ảnh: Na2CO3 là màu trắng và không mùi

 

Giấy quỳ tím là gì?

Quỳ tím hay giấy quỳ, là loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc nước cùng với chất màu được chiết từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Ban đầu, giấy quỳ có màu tím và được sử dụng trong thí nghiệm hóa học để đo độ pH. Sau khi sử dụng, giấy quỳ sẽ trải qua biến đổi màu sắc.

 

Giấy quỳ tím là gì?

Hình ảnh: Quỳ tím, hay còn được biết đến là giấy quỳ

 

Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta sẽ thực hiện thí nghiệm như sau: Nhỏ 1-2 giọt dung dịch Natri Cacbonat vào miếng giấy quỳ. Chờ khoảng 3 giây, quý vị sẽ quan sát hiện tượng quỳ tím chuyển từ màu tím sang màu xanh.

Điều này có nghĩa là “Na2CO3 có tác động làm đổi màu giấy quỳ từ tím sang xanh.” Nguyên nhân của hiện tượng này là do hợp chất Natri Cacbonat mang tính kiềm, và sự thay đổi màu sẽ xảy ra trong khoảng nồng độ pH từ 4,5 đến 8,3 ở 25 °C (77 °F).

 

Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu từ tím sang xanh

Hình ảnh: Na2CO3 có tác động làm đổi màu giấy quỳ từ tím sang xanh

 

Natri Cacbonat có độ PH là bao nhiêu?

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến để đo lường nồng độ pH của dung dịch Na2CO3 là: Sử dụng máy đo pH và bộ test thử nước. Hai cách này được thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi ngay sau đây:

 

Sử dụng máy đo PH

Sử dụng máy đo pH là phương pháp chính xác để đánh giá độ mạnh yếu của dung dịch natri cacbonat. Những thiết bị này không chỉ cung cấp thông tin về độ pH mà còn giúp người sử dụng biết đến chính xác về nhiệt độ và tính dẫn điện của dung dịch.

Máy đo pH không chỉ là công cụ đo lường độ axit hoặc kiềm trong dung dịch, mà còn đem lại dữ liệu chi tiết về sự thay đổi nhiệt độ và tính dẫn điện. Điều này rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và hiệu suất của dung dịch natri cacbonat.

 

Sử dụng máy đo độ PH

Hình ảnh: Sử dụng máy đo pH là phương pháp chính xác để đánh giá độ mạnh yếu của dung dịch natri cacbonat

 

Sử dụng bộ test thử nước

Sản phẩm bao gồm 2 lọ dung dịch quan trọng, trong đó có lọ phenol được sử dụng để đo nồng độ pH và lọ dung dịch oto dùng để đo lượng clo dư trong nước.

 

Sử dụng bộ test thử nước

Hình ảnh: Sử dụng bộ test thử nước

 

Lọ phenol là công cụ hiệu quả giúp xác định chính xác độ axit hoặc kiềm của dung dịch thông qua việc đo lường nồng độ pH. Điều này là quan trọng để đánh giá tính chất hóa học của nước và giúp người sử dụng duy trì sự cân bằng pH mong muốn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết “Na2co3 làm quỳ tím chuyển màu gì?”. Hy vọng Hafuco đã cung cấp cho bạn những thông tin về cách hợp chất làm quỳ tím đổi màu, các xác định pH,… Giúp bạn có thể hiểu và ứng dụng hợp chất này dễ dàng.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/12/2023 | Review Bể Bơi

  Cột lọc giấy là một phương tiện hiệu quả và tiện dụng để lọc nước trong bể bơi. Giống như các thiết bị khác trong hệ thống lọc nước, việc vệ sinh định kỳ cột lọc cartridge là cần thiết để duy trì hiệu suất lọc nước sạch trong hồ bơi và đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Hãy cùng khám phá cách vệ sinh để kéo dài tuổi thọ của cột lọc giấy trong bài viết dưới đây của Hafuco nhé!

 •  
   
  21/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Hiện nay, cột lọc cartridge hoặc cột lọc giấy, còn được gọi là cột lọc tinh, đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều bể bơi như một giải pháp để khắc phục vấn đề về việc lọc nước, từ đó mang lại chất lượng nước trong bể tốt hơn và sạch hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu ý là nhiều bể bơi không thực hiện kiểm tra và thay thế lõi lọc theo đúng định kỳ. Việc sử dụng lõi lọc quá hạn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước sau khi lọc mà còn gây lãng phí nước và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.


  Dưới đây Hafuco sẽ chia sẻ những lý do quan trọng để thay thế lõi lọc định kỳ cho cột lọc giấy bể bơi:

 •  
   
  20/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Bộ châm hóa chất tự động là một thiết bị thông minh giúp cho việc xử lý nước bể bơi trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, do tính phức tạp của công nghệ này, nhiều chủ đầu tư đã gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt và vận hành bộ châm hóa chất tự động. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề và trục trặc trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, Hafuco sẽ chỉ ra những vấn đề thường gặp và cung cấp các giải pháp đơn giản nhất để khắc phục chúng.

 •  
   
  19/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Bể bơi có thể được mô tả như một chiếc bồn tắm khổng lồ, được sử dụng chung bởi nhiều người. Điều này đặt ra một vấn đề, đặc biệt là với các bể bơi ngoài trời, nơi có nguy cơ bị ô nhiễm cao và trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Việc nhận ra và xử lý các dấu hiệu nhiễm khuẩn trong hồ bơi không phải lúc nào cũng dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, Hafuco muốn chia sẻ một số hướng dẫn về cách xử lý hồ bơi nhiễm khuẩn trong bài viết dưới đây, để mọi người tham khảo!

 •  
   
  19/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Để đảm bảo việc vận hàng và hoạt động tại bể bơi diễn ra một cách trơn tru hiệu quả, việc bảo dưỡng, bảo trì bể bơi định kỳ là rất quan trọng. Việc này góp phần đảm bảo chất lượng nước hồ bơi và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Trong bài viết này, Hafuco sẽ hướng dẫn cách bảo dưỡng hồ bơi đúng cách và hiệu quả nhất nhé!

 •  
   
  18/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Thông thường, máy bơm bể bơi có tuổi thọ trong khoảng thời gian từ 5-6 năm nếu được sử dụng đúng cách và được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, máy bơm có thể gặp phải một số vấn đề gây hỏng hóc. Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng hóc của máy bơm là gì? Hôm nay, Hafuco sẽ dẫn bạn tìm hiểu để có những kiến thức hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ của máy bơm nước bể bơi nhé!

 •  
   
  11/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Thời gian gần đây việc sử dụng bể bơi nước mặn đang trở nên phổ biến hơn bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, để đảm bảo nồng độ muối và cân bằng pH không phải là điều dễ dàng. Vậy cách tính lượng muối dùng cho bể bơi như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Hafuco để được giải đáp thắc mắc ngay nhé!

 •  
   
  11/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Phòng máy bể bơi có thể được xem như "trái tim" quan trọng của công trình này. Đây là một căn phòng nhỏ nhưng chứa đựng tất cả các thiết bị cần thiết và đảm bảo an toàn và bảo vệ chúng một cách kỹ lưỡng. Phòng máy đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động và xử lý nước của bể bơi một cách hiệu quả.


  Hãy cùng Hafuco khám phá chi tiết về phòng máy cho bể bơi, bao gồm những tiêu chí quan trọng cần tuân thủ khi thiết lập và cách bố trí phòng theo sơ đồ vận hành như thế nào? Bắt đầu ngay nhé!

 •  
   
  08/12/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Bút đo nồng độ muối là một thiết bị quan trọng trong việc kiểm tra và đo lường nồng độ muối trong nước. Với sự phát triển của công nghệ, bút đo độ mặn đã được cải tiến và trở thành một công cụ hiệu quả và tiện lợi cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp và gia đình. Trong bài viết này, Hafuco sẽ dẫn bạn tìm hiểu về những ưu điểm nổi bật, các loại và ứng dụng của nó. Bắt đầu ngay nhé!

 •  
   
  30/05/2023 | Tin Chuyên Nghành

  Hóa chất PAC (Poly Aluminium Chloride) là một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước. Nhưng liệu hóa chất này có độc không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hóa chất này, tính chất và ứng dụng của nó. Cùng Hafuco tìm hiểu để có được sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu xử lý nước của bạn nhé!